Nhà thờ Paris nay còn đâu…

Khoảng 19h ngày 15/4 theo giờ Pháp, gần 12h đêm theo giờ Việt Nam, nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris (Notre Dame de Paris), một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của nước Pháp, đã xảy ra cháy lớn. Ngọn lửa đã phá hủy một phần quan trọng của nhà thờ.

Nhà thờ Paris

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa rất có thể đã bắt nguồn từ vị trí đang được sửa chữa, cải tạo trên nóc của nhà thờ. Ngọn lửa lan nhanh và khói nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ nhà thờ, có thể nhìn thấy từ vị trí cách xa hàng km.

Cơ quan chức năng Pháp đã phải dồn mọi nguồn lực và phương tiện để khống chế đám cháy. Tính đến 22h cùng ngày, hơn 400 lính cứu hỏa đã được huy động để dập lửa, đồng thời tiến hành di dời các hiện vật quý bên trong nhà thờ.

Nhà thờ Paris

Trước việc ngọn lửa tiếp tục bùng phát dữ dội trên phần mái tòa nhà, phương án dùng máy bay chữa cháy đã được đề cập đến nhưng cuối cùng đã không được sử dụng, do lo ngại khối lượng nước lớn rơi từ cao sẽ phá hủy phần mái của nhà thờ, vốn đã bị đám cháy làm suy yếu trầm trọng.

Lịch sử nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris, một nhà thờ Thiên Chúa giáo nằm ở phía tây của đảo Ile de la Cité giữa dòng sông Seine, trong quận 4 của thành phố Paris, Pháp, mang biểu trưng cho kiến trúc Gothic, được xây dựng bắt đầu từ năm 1163 do ông Maurice de Sully, Giám mục của thành phố Paris khởi xướng vào năm 1160 dưới thời trị vì của vua Louis XII. Có thể nói, khi du lịch Pháp, đây là điểm đến mà nhiều người không thể bỏ qua.

Nhà thờ Paris

Công trình mẫu mực của kiến trúc Gothic

Hiếm có một công trình nào trên thế giới đậm chất Gothic hơn Nhà thờ Đức bà Paris, với những mái vòm vuốt nhọn đặc trưng.

Mặt phía Tây của nhà thờ quen thuộc nhất với du khách với lối kiến trúc tinh tế, hài hòa. Tòa nhà có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69m. Hai đỉnh tháp chuông nhìn như đang vươn tới trời xanh, thể hiện sự mạnh mẽ, trường tồn.

Ngay giữa trung tâm của tầng ngang là cửa sổ hoa hồng với tượng Đức mẹ ôm một đứa trẻ, bên cạnh là hai thiên thần. Bên dưới cửa sổ là 28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại các vua Judah trước Chúa.

Tham khảo: Tour Du Lịch: Pháp | Thụy Sĩ | Ý (11N10Đ)

Nhà thờ Paris

Ba cửa lớn chạm trổ cầu kỳ, đẹp mắt với tỉ lệ không cân xứng. Cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa còn lại. Cửa giữa nổi bật lên bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa. Vừa mang dáng dấp đặc trưng của kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức bà Paris vừa là tòa nhà xây dựng theo lối hiện đại nhất lúc bây giờ.

Thời điểm xây dựng công trình này, các kiến trúc sư đã sử dụng các trụ đỡ quanh chỗ ngồi của dàn đồng ca và gian giữa của thánh đường, với mục đích ban đầu là để khắc phục các vết nứt do bức tường bị nghiêng trong quá trình mở rộng quy mô của tòa thánh đường. Về sau, những trụ đỡ được chạm trổ tinh vi trở thành điểm nhấn bên trong tòa thánh đường.

Nhà thờ Paris là một trong những địa điểm du lịch Pháp nổi tiếng với khoảng 13 triệu du khách tới tham quan mỗi năm. Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy được coi là một trong những thảm họa văn hóa lớn nhất tại Pháp  và để lại nhiều tiếc nuối cho khách du lịch khi du lịch Pháp.

Mỹ Linh

Tham khảo: Du lịch Pháp – đừng bỏ lỡ những trung tâm mua sắm này

 

Trả lời