Mẹo giữ an toàn khi đi tàu hoả

Đi lại bằng tàu hỏa có thể thuận tiện, thú vị và tiết kiệm, nhưng bạn cũng nên biết một số mẹo giữ an toàn để giảm thiểu nguy cơ chấn thương, bệnh tật và trộm cắp khi di chuyển bằng phương tiện này

Bạn nên biết một số mẹo vặt để giảm thiểu nguy cơ chấn thương, bệnh tật và trộm cắp khi di chuyển bằng tàu - Ảnh: Unsplash

1. Đặt vé sớm 

Điều này mẹo giữ an toàn không quá quan trọng trong những ngày bình thường cho lắm. Tuy nhiên, vào những thời điểm du lịch vàng. Thì việc đặt vé sớm là điều vô cùng cần thiết. Nó không những giúp cho bạn kịp thời sở hữu vé trước khi quá muộn. Mà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. Điều này xảy ra cũng tương tự như việc bạn ở xa và đang có dự định mua vé máy bay về tết thôi.

Đặt vé sớm cũng giúp bạn chọn được chỗ ngồi ưng ý nhất. Đó là chưa kể đến việc đi cùng nhóm. Tất cả mọi người sẽ được ngồi cùng nhau, chắc chắn điều này ai ai cũng muốn rồi. Thông thường thì 1 toa tàu sẽ có từ 4-6 giường. Như vậy là rất phù hợp cho những nhóm nhỏ đang có ý định đi du lịch.

2. Đảm bảo hành lý mang theo phải gọn nhẹ – mẹo giữ an toàn

Không nên quá tham lam cho việc mang theo những gì khi đi du lịch. Bởi nó hết sức là bất tiện cho bạn khi di chuyển. Tốt nhất là bạn nên lọc bớt chúng trước khi quyết định đặt chân lên tàu. Cũng nên xếp gọn chúng vào một cái vali và để nó dưới gầm giường tầng 1 nơi bạn chọn.

Thêm một kinh nghiệm đi tàu hỏa du lịch dành cho bạn ở phần này nữa. Đó chính là khi đi cùng người lạ, bạn nhớ chú ý đề phòng kẻ gian. Điều này tuy là ít nhưng không phải không có. Tốt nhất là bạn cứ nên đề phòng, tôi nghĩ là thừa hơn thiếu.

3. Lựa chọn chỗ ngồi khi đi tàu hỏa

Để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, tàu hỏa được thiết kế với nhiều chỗ ngồi khác nhau. Mỗi loại ghế sẽ có những giá tiền khác nhau. Chẳng hạn như ghế cứng có điều hòa sẽ đắt hơn ghế cứng thông thường. Và đương nhiên là chúng sẽ rẻ hơn là loại ghế mềm, đặc biệt là ghế mềm có điều hòa.

kinh nghiệm đi tàu hỏa 1

Theo kinh nghiệm đi tàu hỏa an toàn và thuận lợi mình có lời khuyên: Nếu bạn đi lộ trình đường dài thì sẽ rất mỏi mệt, nên vé tàu giường nằm sẽ là gợi ý lý tưởng nhất, còn ghế mềm chỉ thích hợp với những chuyến đi ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm tài chính kinh tế và có sức khỏe tốt thì mới nên lựa chọn loại ghé cứng nhé.

4. Ăn gì khi đi tàu hỏa?

Có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn ở đây. Bạn có thể mang theo đồ ăn để đảm bảo rằng chúng thực sự an toàn và tiết kiệm cho mình. Sẽ là ý tưởng vô cùng thú vị cho nhóm đi có tổ chức đấy các bạn. Nhưng hãy thu dọn chúng sau khi ăn để thể hiện mình là một con người có ý thức.

Không chọn cách đó, bạn cũng có thể mua đồ ăn tại gian bếp của tàu. Thường thì nó sẽ nằm ở toa cuối cùng tuy nhiên chúng hầu hết đều là những thức ăn nhanh. Đại loại như cháo, mì gói, xúc xích,…

Ngoài ra, du khách cũng có thể mua đồ ăn khi tàu dừng ở các ga. Tuy nhiên, để tránh việc lỡ tàu, chúng ta chỉ nên mua ở các ga lớn do tàu sẽ dừng lâu hơn. Nếu muốn ăn ngon, du khách nên tự mình chuẩn bị sẵn thức ăn mang theo.

5. Chú ý với việc di chuyển trên tàu

Chắc chắn một điều rằng không phải ai cũng nằm hay ngồi mãi một chỗ được. Bạn cũng vậy, khi di chuyển đường dài thì cũng nên đi lại một chút. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời giúp bạn có thể ngắm được cảnh vật xung quanh.

Đừng quên kinh nghiệm đi tàu hỏa an toàn mà tôi đã nhắc bạn ở bên trên nhé. Đó chính là bảo vệ tài sản cá nhân của chính mình. Tránh để những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Lúc đó khóc cũng không thể tìm lại được. Vì vậy, điều rút ra được ở đây là nên mang theo trong người những đồ vật có giá trị và tiền bạc.

6. Vệ sinh cá nhân trên tàu – mẹo giữ an toàn vệ sinh chung

Hãy yên tâm một điều rằng ở mỗi toa sẽ có một nhà vệ sinh. Nhưng với lượng khách qua đông thì tình trạng hết nước hay chờ quá lâu để đến lượt thì không phải không có. Trên thực tế, những trường hợp như vậy xảy ra rất nhiều. Vì thế, bạn nên dậy thật sớm để có thể an tâm khi thực hiện những vệ sinh cá nhân.

kinh nghiệm đi tàu hỏa 2

Đừng quên mang theo chai nước phòng tránh trường hợp mất nước trong nhà vệ sinh. Mang theo giấy lau nếu bạn có nhu cầu vì ở đó thường không hay có sẵn. À, một điều chú ý nữa là khi tàu dừng ở ga, tất cả cửa nhà vệ sinh sẽ bị đóng. Khi đó, bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh ở các ga. Nhưng tuyệt đối đừng chậm trễ nhé,nếu không muốn bị bỏ rơi lại một mình

Xem thêm các bài viết khác tại: Tour Mới Lạ

Sưu tầm

Trả lời