Bánh Đúc Nộm – Món quà chiều thanh mát cho mùa hè Hà Nội

Bát bánh đúc nộm với cái mềm mượt của bánh đúc xắt sợi, cái bùi béo của canh vừng lạc, mùi thơm ngát của rau sống quả thực rất bắt miệng trong những ngày hè.

Bánh Đúc Nộm – Món quà chiều lạ miệng cho Mùa Hè

Nếu mùa đông là mùa của bánh đúc nóng, thì hè về là lúc bánh đúc nộm lên ngôi. Thực ra, trong các phiên bản bánh đúc, bánh đúc nộm có phần lép vế và được ít người biết đến nhất. Nhưng không phải vì nó không ngon, mà chỉ tại ít nơi bán món này quá thôi, chứ bánh đúc nộm, nếu đã ăn thử thì rất dễ ghiền.

Là món ăn sinh ra cho mùa hè nên tất nhiên bánh đúc nộm sẽ ăn nguội. Để làm món này, bánh đúc phải làm từ sớm, để nguội. Khi ăn để đưa đẩy dễ ăn hơn và đúng tính chất nộm, người bán sẽ cắt khối bánh đúc thành những sợi mỏng, dài rồi để vào chiếc tô nhỏ. Đi kèm đó sẽ là một ít rau và cuối cùng người bán chan thêm chút nước canh vừng lạc trắng sữa lên.

Bánh đúc nộm

Đi kèm với bát bánh đúc nộm còn có thêm lạc rang và rổ rau sống với các loại rau ngổ, lá tía tô, ít thân chuối non thái mỏng. Khi ăn bạn chỉ cần cho rau sống trộn đều, thích cay thì nêm thêm chút ớt là có ngay một món ăn ngon lành. Những sợi bánh đúc mềm dẻo, hơi giòn, thấm đẫm nước canh lạc vừng bùi béo, lại thoảng vị cay nhé, ăn đến đâu biết đến đấy. Và trên hết món bánh đúc nộm rất lạ miệng nên lại càng đưa đẩy vị giác hơn bao giờ hết.

banh-duc-nom-mon-qua-chieu-thanh-mat-la-mieng-cho-mua-he-ha-noi-ivivu-3

Nhiều người bảo nước canh chính là hồn cốt của món ăn. Nước canh được làm từ vừng lạc, phải làm thật khéo để cho ra màu trắng sữa sóng sánh, khi ăn có vị thơm ngậy, bùi, béo. Bát bánh đúc nộm ngon không thể thiếu vắng sự có mặt của các loại rau sống, đặc biệt là rau húng, rau ngổ, lá tía tô, kèm thêm ít thân chuối non thái mỏng. Khi ăn, thực khách sẽ tự bỏ thêm rau vào bát của mình, thêm một chút ớt tươi thái mỏng hay ớt bột khô là bạn đã có thể thưởng thức món bánh đúc nộm đầy đủ hương, vị và sắc.

banh-duc-nom-mon-qua-chieu-thanh-mat-la-mieng-cho-mua-he-ha-noi-ivivu-4banh-duc-nom-mon-qua-chieu-thanh-mat-la-mieng-cho-mua-he-ha-noi-ivivu-5

Bát bánh đúc nộm thường chỉ lưng lưng, tô cũng là tô nhỏ nên không phải dạng món ăn no mà hợp để lót dạ, quà chiều hơn. Thêm nữa không phải ai mới ăn bánh đúc nộm lần đầu cũng đã thích ngay, nhưng nếu thử thêm 1, 2 lần, thì hương vị độc đáo của nó rất dễ gây thương nhớ. Mùa hè nóng bức, bánh đúc nộm thực sự là món quà đáng thử.

Một số địa điểm cố định tại Hà Nội để bạn thưởng thức món ăn này là trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc; số 28 Hàng Bè; 45 Châu Long.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại: Tour Mới Lạ

Sưu tầm.

Trả lời