Du lịch Hàn Quốc, tuyệt đối du khách đừng bỏ qua cơ hội hưởng thụ những món nướng thơm ngon đậm chất của đất nước này. Thịt nướng Một trong những buổi hẹn hò, gặp mặt, những bữa cơm gia đình đã trở thành một nét văn hóa của người Hàn Quốc.
Bên nhau trong những mùa đông giá rét, hay dưới bầu trời mùa hè, cùng nhau quây quần bên chiếc bếp nướng, gói những gói rau và thịt thật to lớn cho vào miệng, hình ảnh này đã quá quen thuộc trên màn ảnh Hàn Quốc.
Không biết từ bao giờ, đồ nướng Hàn Quốc trở thành một “thương hiệu”, một xu thế ẩm thực hấp dẫn thực khách khắp năm châu. Khi hưởng thụ đồ nướng, bạn có thể đóng vai trò người “đi chợ”, chọn lựa và nấu món ăn cho riêng mình, vừa hưởng thụ vừa nói chuyện.
Theo truyền thống, người Hàn Quốc thường nướng đồ ăn bằng than củi, vừa an toàn vừa giúp đem đến hương vị thơm ngon tự nhiên. Bây giờ đến Hàn Quốc, du khách vẫn có thể gặp một số loại lò nướng củi thời trước được trưng bày trong các cửa hàng đồ cổ.
Trong thời buổi hiện đại, mỗi gia đình trên đất nước này đều sắm riêng bếp gas du lịch hoặc bếp nướng bằng điện. Tuy nhiên, người ta vẫn cho rằng đồ nướng bằng bếp củi than truyền thống cổ truyền vẫn mang hương vị ngon nhất.
Về tên gọi, thông thường các món nướng Hàn Quốc thương có hậu tố “gui” sau tên món ăn để dễ dàng phân biệt, ví dụ Deungshim-gui (thịt thăn nướng), Dak-gui (gà nướng), Galbi-gui (sườn nướng)… Tuy nhiên đã thành thói quen, nhiều nhà hàng chuyên đồ nướng không cần ghi như vậy, mà khi vào nhà hàng, khách chỉ cần gọi món theo thực phẩm là người phục vụ có thể hiểu được.
Hãy cùng hưởng thụ một số ít món nướng phổ biến tại Hàn Quốc nhé!
Saengseon-gui (hải sản nướng)
Nếu là tín đồ của đồ hải sản thì khi du lịch Hàn Quốc, du khách hãy thử trải nghiệm món Saengseon-gui. Đây là 1 trong món nướng được gia công từ các loại hải sản tựa như những loại cá biển là cá hồng, cá thu, cá trích và cá bơn, được để nguyên con và ướp muối, xì dầu, xốt tiêu tiếp đến nướng. Ngoài ra, món mực nướng được làm từ mực tươi hoặc mực khô, sò nướng, sò được xuất hiện và nêm với hạt mè, muối, khi trải nghiệm sẽ được trang trí với hành lá thái nhỏ, hạt mè, hạt tiêu đen… Chắc chắn sẽ đưa đến cho vị giác của du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn hảo không thể nào quên.
Broiled Eel (lươn nướng)
Ở Hàn Quốc, cá nước ngọt không mấy được ưa chuộng. Dường như trên tất cả bàn ăn ngày thường hay trong các bàn tiệc dịp lễ tết người ta không thấy hoặc rất ít khi thấy mở ra món ăn từ cá nước ngọt. Điều này cũng bắt nguồn từ địa lý giáp biển, truyền thống sử dụng cá biển từ xa xưa. Và với những người vốn quen dùng hải sản, cá nước ngọt dường như trở nên nhạt nhẽo và đơn điệu.
tuy nhiên, với đồ nướng thì không gì là không thể. Lươn nướng đã trở thành món ăn cao cấp trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng. Món này được dùng nhiều vào mùa hè, nên nếu du lịch Hàn Quốc vào thời điểm này, du khách hãy ghé qua một nhà hàng và trải nghiệm để tiếp thêm năng lượng cho chuyến du lịch tham quan của mình, bởi lươn có khi vị mát và chất bổ của con lươn tốt cho sức khỏe
Lươn được thái lát mỏng theo chiều dài thân. Trước khi bưng ra cho thực khách, đầu bếp nhà hàng ngâm thịt lươn với dầu mè, nước tương và đường trong một khoảng thời gian nhất định.
Dak-gui (gà nướng)
Dak-gui (hay có cách gọi khác Tongdak-gui) là món gà nướng Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn “tong” có nghĩa là toàn bộ, tức là nướng tất cả con gà, không phân biệt phần đầu, cánh, chân, thịt.
Gà cũng được chặt thành từng miếng có kích thước vừa phải, mỏng và tẩm ướp gia vị. Mặc dù vậy, khi chặt gà, đầu bếp không quan tâm đến việc bỏ xương. Do vậy, khi trải nghiệm Dak-gui, thực khách cần để ý với những miếng xương gà nhỏ lẫn trong thịt. Đó có lẽ cũng là điều thú vị riêng của món nướng này.
Bulgogi (thịt bò nướng)
Khi giới thiệu văn hóa ẩm thực ra thế giới, người Hàn Quốc vẫn hay nói một câu: “Koreans eat everything from the ox” (có thể hiểu rằng: Người Hàn Quốc ăn mọi món từ con bò). Điều ấy đủ để thấy rằng các món từ bò đa dạng và quan trọng như thế nào trong đời sống người dân xứ Hàn.
Người Hàn sử dụng gần như toàn bộ các phần từ bò để làm thức ăn, tức là khi nhắc đến bò, không có nhiều thứ được coi là “rác” bỏ đi. chắc rằng vì thế, thịt bò ở Hàn Quốc khá đắt. Một trong những ngày đặc biệt, dịp nghỉ lễ hội hay tổ chức lễ kỷ niệm, dù ăn ở nhà hay đến nhà hàng, người ta thường chọn món từ thịt bò để trải nghiệm như một cách thể hiện.
Bulgogi là 1 trong những món nướng nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, được thiết kế từ thịt thăn hoặc các phần quan trọng nhất từ con bò. Thịt được cắt thành những lát mỏng (dải mỏng) và ướp với gia vị trước khi bưng ra mâm.
Đối với Bulgogi, thịt phải được ướp ít nhất 4 giờ với dầu mè, xốt đậu nành, đường, tỏi, hành, gừng, rượu vang và hạt tiêu đen. Chính gia vị ướp trong bulgogi làm món ăn mềm, thơm ngon đậm đà và mang trong mình 1 sắc thái riêng mà ai ai cũng có thể cảm nhận được.
Galbi-gui (sườn nướng)
Đây là một những món phổ biến trong nhiều nhà hàng và được người Hàn Quốc rất ưu tiên. Xương sườn thịt bò được cắt ngắn, ướp qua đêm cùng hành tây, tỏi, đường, dầu mè và nước tương.= Tuy vậy, người Hàn Quốc cũng tạo ra nhiều loại nước sốt thịt nướng tẩm như một hỗn hợp dầu vừng, rượu gạo hay pate tiêu. Trong những năm gần đây, nước ép trái cây, soda chanh và mật ong là những thành phần được thêm vào nước tương để ướp thịt.
Khi nướng trên vỉ nướng, thịt thường được cắt thành những miếng nhỏ, gọi là L.A Galbi. Nhờ đó mà nước có thể thấm vào thịt tương đối nhanh hơn, giúp giảm thời gian nướng và tất nhiên khách book vé máy bay đi busan đến hàn quốc có thể dễ dàng hơn mắm mặn món ngon.
Thịt được cắt theo cổ truyền được gọi là Wang Galbi (sườn King). đẳng cấp cắt giảm này, mảnh xương từ 5 đến 12 cm dài, thịt được lọc kỹ lưỡng. đa số các nhà hàng truyền thống cổ truyền Hàn Quốc vẫn giữ được kiểu này chế biến galbi, hoặc bạn có thể mua ở các sườn sườn thị trường Wang Galbi hoặc siêu thị.
Trong nhà hàng chuyên về các món nướng, gọi là Galbi Houses, thịt được đặt trực tiếp trên bàn nướng trên bàn bếp. Khách chọn giá vé máy bay đi hàn quốc được nướng galbi để từ từ cảm nhận được sự hấp dẫn của các món ăn nướng. Galbi-gui được phục vụ với rau diếp, tía tô hay 1 số loại rau sống khác để thịt bên ngoài vỏ.
Yang Gobchang-gui (dồi heo và dạ dày heo nướng)
Dồi và dạ dày heo cũng là nguyên liệu đặc biệt tốt dành cho món nướng ở Hàn Quốc. Mỗi miếng dồi và dạ dày được cắt nhỏ 5cm, trộn với hỗn hợp dầu cùng nước xốt hạt tiêu đỏ. Khi nướng món này cũng khá cần hai thứ gia vị là tỏi và hành.
Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, ngoài việc khám phá những món ăn “biểu tượng” quá quen thuộc như kimchi hay kimpab, du khách cũng đừng quên “lê la” phố xá dọc đường và tạt vào một quán thịt nướng bất kể để thưởng thức các món nướng tuyệt ngon ở đây. Sự kết hợp giữa vị thịt vừa tươi ngon vừa cay nồng, cùng hương rượu Soju thoáng ngọt chếnh choáng trong không khí lạnh lẽo của đất Hàn ắt hẳn sẽ đem lại một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, khó quên trong chuyến du lịch Hàn Quốc của du khách.
Tham khảo thêm các bài viết khác tại: Tour Mới Lạ