Đà Lạt được xem là một thành phố cực kỳ lý tưởng cho các chuyến du lịch, bởi thời tiết nơi đây quanh năm luôn mát lạnh ôn hòa ngoài ra Món Ngon Đà Lạt cũng vô cùng thu hút du khách. Không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp đâu đâu cũng “đậm mùi” của sự lãng mạn, nhẹ nhàng và chút lãng du đúng như cái biệt danh “Paris thu nhỏ của Việt Nam” mà những món ăn của thành phố này trở những “hiện tượng” đầy thú vị lôi cuốn du khách một cách mạnh mẽ. Nào các bạn hãy cùng Tour mới lạ thực hiện một chuyến foodtour “oanh tạc” ẩm thực ở “Thành phố mộng mơ” này nhé!
- Bánh mì xíu mại:
Bánh mì xíu mại là một món ăn quen thuộc của với nhiều người nhưng đến với thành phố này các bạn sẽ được thưởng thức món ăn này một cách riêng biệt phải nói là không “đụng hàng” khiến nhiều người phải trầm trộ khen ngợiNhững viên xíu mại dai dai, thịt nhiều ít mỡ nên ăn đỡ ngán. Hầu hết xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt nạc quết khéo nên có độ dẻo dai vừa đủ, nêm nếm cũng vừa phải nên hương vị nhẹ nhàng. Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ sâu lòng đầy nước súp bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, rắc đầy hành bên trên. Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho bạn “ấm lòng”. - Bánh cănDù đây không phải là món ăn có nguồn gốc từ Đà Lạt nhưng món bánh căn được nhiều người ưu chuộng. Ở mọi góc phố nào bạn cũng bắt gặp lò bánh căn nóng hổi, không cần là quán rộng rãi, chỉ cần vài cái bàn bên lò bánh căn đã làm “ấm lòng” nhiều người rồiBánh làm vừa tới vừa mềm vừa chút giòn giòn sựt sựt chấm với nước sốt nấu nóng trong đó có thịt viên cùng với nước thịt ngọt ngọt. Cái ngon nhất của bánh căn là chấm ngập cặp bánh còn nóng hôi hổi vào chén nước sốt rồi cắn một miếng bánh đã thấm nước chấm nồng vị ớt, béo ngậy mùi hành phi đơn giản là vậy nhưng ăn dưới tiết trời Đà Lạt thì khác hẳn.
- Ốc nhồi thịtVới người dân địa phương cũng như những du khách khi đi đến Đà Lạt thì ốc bươu nhồi thịt là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này nhất là vào những ngày mùa mưaVị giòn ngọt thơm của ốc, thịt và hương sả cộng với chút cay dịu của nước mắm ớt gừng tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn. Với cách pha chế gia vị độc đáo cộng với hơi ấm tỏa ra từ bếp than hồng trong không khí se lạnh của Đà Lạt tạo cho món ốc mang vị khác hẳn với những nơi khác.
- Bánh ước lòng gà Không ăn với chả hay bánh tôm, nem chua như món bánh ướt nhiều nơi khác, món bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt gà ta, lòng gà, tim heo, trứng non…Nhìn các loại đồ ăn đi kèm theo cũng đủ hấp dẫn nhỏ nước miếng rồi.Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của nhiều người. Để rồi khi nếm thử, ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ mà lôi cuốn của món ăn đó là vị dẻo mềm của bánh cùng vị thơm, ngọt của thịt gà.
- Lẩu bòKhác với những quán lẩu bò bạn đã từng thử, ngoài cái vị thơm ngon của lẩu còn là sự kết hợp giữa không gian và cái se lạnh của hương đất Đà Lạt. Chính những điều đó làm nên điều kỳ diệu của món ăn nàyVới nguyên liệu chính là bò vùng núi cao nguyên, thịt rất ngon và thơm mùi bò đặc trưng của Đà Lạt. Trong lẩu có nhiều loại thịt, sụn, gân, dựng, gan bò đa dạng riêng phần nước lẩu được chế biến công phu tạo nên hương vị đậm đà, hợp khẩu vị ai ai cũng thích mê.
- Kem bơĐến Đà Lạt nhất định bạn phải ăn kem bơ để thưởng thức trọn vẹn cái lạnh của phố núi như quyện vào hương vị của món ăn. Teen Sài Gòn nhất định sẽ bất ngờ bởi kem bơ ở đây rất khác với những gì bạn đang hình dung.Bơ ở đây không pha nhiều đá như ở những nơi khác nên ngon tuyệt vời! Sinh tố bơ được xay nhuyễn với chút đá nên vẫn rất đặc và mịn, mùi thơm béo ngậy quyện chung vị vani từ viên kem “to đùng” và hương sầu riêng lan toả. Khi ăn, bạn nên trộn đều để tất cả để các vị ấy thêm tan vào nhau, man mát chứ không quá lạnh, ăn rất thích.
- Nướng ngói: Giữa cái lạnh hanh hao của vùng cao nguyên đúng là chẳng có gì bằng một bữa đồ nướng no căng béo ngậy với bạn bè quây quần bên bếp nướng nghi ngút mùi thơm ì xèo. Đúng như tên gọi của nó thay vì dùng vỉ nướng mà chỉ dùng một miếng ngói để nướng được đặt trên một bếp than hồng quét một lớp dầu ăn lên trên để khi nướng thịt không bị dính. Đồ nướng Đà Lạt rất phong phú thường thiên nhiều về các món thú rừng như: heo, bò, ếch núi,…hoặc thậm chí là các loại hải sản như bạch tuộc, tôm,… “tất tần tật” đều có đủ cả.
- Mức và rau củ sấy Đà LạtNói đến đặc sản của Đà Lạt không thể không nhắc đến các loại mức. Với rất nhiều loại trái cây được chế biến công phu, đẹp mắt. Phù hợp dùng để làm quà cho gia đình và bạn bè của mình.
- Sữa đậu nànhĐà Lạt về đêm có vô số thứ đặc sản mời gọi trong số đó không thể không nhắc tới món sữa đậu nành bình dị dân dã mang hương vị khó quên.Thưởng thức sữa đậu nành bạn nên dùng thêm bánh ngọt để cảm nhận trọn vẹn hơn vị ngon và béo từ ly sữa. Đặc biệt nhất là những hàng sữa đậu nành lúc nào cũng là hàng bình dân.
- Bánh tráng nướngBánh tráng nướng món ăn được người dân nơi đây gọi với cái tên thân thương “Pizza Đà Lạt”. Với khí trời se lạnh cầm trên tay một cái bánh tráng nướng ấm ấm thì còn gì bằng.Bánh tráng nướng có rất nhiều loại như gà, bò, xíu mại, xúc xích phô mai, pa-tê, cút bò khô, cút bò xúc xích, gà hến, bò gà hến… tha hồ để bạn lựa chọn, ngoài các nguyên liệu chính thì bánh tráng nướng còn có nguyên liệu phổ biến như mỡ hành, phô mai, bột bò khô, sốt mazone…
Tham khảo thêm các bài viết khác tại: Tour Mới Lạ
Sưu tầm