Campuchia dự kiến chào đón khách du lịch đã chích vaccine Covid-19 vào cuối năm 2021

0
9

Campuchia sẽ mở cửa đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay. Đây chính là cam kết ràng buộc của ông Chuk Chumnor, người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia.

Phát biểu với báo giới, ông Chuk Chumnor, phát ngôn viên Bộ Du lịch Campuchia cho biết, hiện nay Bộ Du lịch và Bộ Y tế đang lành mạnh và tích cực nghiên cứu và bàn luận về kế hoạch đón khách du lịch đã được tiêm phòng vaccine Covid-19.

Kế hoạch này nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân trước sự lây lan của dịch Covid-19; đồng thời  đảm bảo thực hiện lộ trình khôi phục và phát triển ngành du lịch Campuchia giai đoạn 2020-2025 mới được Chính phủ thông qua.


Campuchia dự kiến đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay.

Ông Chuk Chumnor cho rằng, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia cũng tương tự trên thế giới vẫn rất phức tạp và chưa thể xác định bệnh dịch lây lan lúc nào sẽ kết thúc.

Chính vì thế, Campuchia cần phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, để khi dịch bệnh thuyên giảm là có thể đón khách du lịch nước ngoài. Nếu như làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng (từ ngày 20/02 tới nay) kết thúc sớm, có tác dụng Campuchia sẽ mở cửa đón khách du lịch vào quý IV năm nay.

Ông Chuk Chumnor cho biết: “Vào khoảng tháng 11, tháng 12 tới, nếu tình trạng bệnh dịch lây lan Covid-19 trên toàn thị trường quốc tế được kiểm soát và điều hành, số người được tiêm phòng vaccine ngày càng nhiều thì năng lực chuyên môn Campuchia mở cửa đón khách du lịch là rất lớn. mặc dù vậy, quyết định cuối cùng là của chính phủ và đặc biệt là tình tiết thực tế của dịch Covid-19”.

Ngành du lịch Campuchia bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện thêm tại Trung Quốc vào cuối năm 2019. Đặc biệt, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Campuchia vào năm 2020 là 1,31 triệu lượt, giảm 80,2% so với năm 2019, khiến lợi nhuận du lịch nước này mất hơn 3 tỉ USD (chỉ đạt 1,023 tỉ USD, giảm 79,2% so với năm 2019).

Sự sụt giảm đã ảnh hưởng trực kế tiếp sự đóng góp của du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn tại Campuchia vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này. Trong năm 2020, ngành du lịch chỉ đóng góp 3% vào GDP, so với 12,1% vào năm 2019./.
 Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh
________________________________

Xem thêm: