Những phong tục tập quán của người Thái

Thái Lan là quốc gia du lịch hàng đầu châu Á. Nơi đây ‘‘đốn tim’’ nhiều du khách không chỉ bởi phong cảnh hữu tình, ẩm thực phong phú mà còn bởi những nét đẹp, đặc trưng trong phong tục tập quán của người Thái.

Khái quát về người dân Thái Lan

Khoảng 95% người dân Thái Lan tín ngưỡng Phật giáo, số còn lại theo đạo Hồi và Ấn Độ giáo. Người Thái Lan nổi tiếng thân thiện, hiếu khách, đặc trưng với những nụ cười duyên dáng. Sau người Thái thì nhóm dân tộc thiểu số đông thứ 2, có ảnh hưởng lớn về kinh tế là người Hoa.

Hình thức sinh hoạt cũng như phong tục tập quán Thái Lan rất đa dạng và phong phú. Do đó, khi trải nghiệm tour du lịch Thái Lan, bạn rất nên tìm hiểu trước những thông tin liên quan đến quốc gia này, để chuyến đi thêm phần trọn vẹn.

Người Thái có những quy định trong cách giao tiếp, ăn uống và cả trang phục. Lễ hội tại xứ sở Chùa Vàng được tổ chức quanh năm: lễ mừng năm mới, lễ hội té nước, cầu mưa,…

Giao tiếp

Nhắc đến những phong tục tập quán Thái Lan, không thể không bàn đến vấn đề giao tiếp. Điểm nổi bật trong văn hóa giao tiếp truyền thống của người dân xứ sở Chùa Vàng chính là cách chào Wai.

Một cử chỉ chắp tay vào nhau như đang cầu nguyện, cùng nụ cười ngọt lành, ấm áp. Trải nghiệm tour du lịch Thái Lan, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh đẹp đẽ với tất cả sự tôn trọng dành cho người đối diện này khắp mọi nơi.

Một điều lưu ý, bạn cần biết chính là người Thái kiêng việc đụng chạm vào đầu người khác. Bạn không nên xoa đầu trẻ em và vỗ vào vai người khác. Một vài tiểu tiết khác bạn cũng cần biết chính là không tỳ cánh tay vào chiếc ghế đang ngồi hay chỉ ngón tay vào mặt ai đó, vì đây là hành vi xúc phạm người khác.

Đặc biệt, khi bước vào nhà, bạn phải bỏ dày dép bên ngoài, cũng như cần tránh dẫm lên ngưỡng cửa nhà người Thái vì người họ quan niệm rằng Thần linh cư ngụ ngay ở ngưỡng cửa.

Ăn uống

Người Thái quan niệm bữa ăn chính lúc mọi người trong gia đình có cơ hội giao tiếp, trò chuyện thân mật với nhau. Tương tự Việt Nam, ẩm thực Thái Lan mang đậm nét đặc trưng và khác biệt theo từng vùng miền.

Khi trải nghiệm tour du lịch Thái Lan và dùng bữa tại các nhà hàng, bạn cần hạn chế lấy nhiều thức ăn và ăn quá nhanh. Vì đây được xem là hành động thô lỗ và khiếm nhã. Bên cạnh đó, kết thúc bữa ăn, bạn nên chừa lại một ít thức ăn thừa để hàm ý rằng đã ăn đủ và không cần ăn thêm.

Văn hóa

Phong tục tập quán Thái Lan nhất là văn hóa mang đậm dấu ấn Phật giáo. Điều đó ảnh hưởng đến nếp sống, sinh hoạt và giao tiếp đời thường. Người Thái Lan tin vào việc nhân quả, ‘‘gieo nhân nào gặt quả nấy’’.

Trong ứng xử hằng ngày, người dân xứ sở Chùa Vàng thể hiện rõ sự mộ đạo, họ thường lễ chùa cầu bình an, may mắn, kính trọng hoàng gia, trọng thứ bậc và tuổi tác.

Trải nghiệm tour du lịch Thái Lan, bạn cần cẩn trọng trong giao tiếp, hạn chế nói về hoàng gia. Đặc biệt, bạn nên chọn trang phục lịch sự, kính đáo khi đến tham quan các ngôi chùa.

Cưới hỏi

Hôn nhân của người Thái Lan có một phần rất quan trọng đó chính là nghi lễ Phật giáo. Cặp đôi sẽ cùng nhau lễ Đức Phật, tụng kinh, thắp hương và đốt nến lên bàn thờ. Đôi vợ chồng trẻ sẽ được đặt chỉ đôi lên đầu với ý nghĩa nối kết cuộc đời họ đến đầu bạc răng long.

Xem thêm: 7 lễ hội quan trọng của người Thái Lan

Kết thúc nghi lễ Phật giáo, sư cả sẽ chúc phúc và dặn dò đôi uyên ương. Lúc này, đôi uyên ương sẽ dâng thức ăn lên các nhà sư. Chính những đặc trưng trong cưới hỏi đã góp phần điểm tô cho phong tục tập quán Thái Lan thêm vẻ độc đáo, đậm chất xứ sở Chùa Vàng.

Bạn đã sẵn sàng trải nghiệm tour du lịch Thái Lan để khám phá những điều thú vị tại quốc gia này chưa? Mọi chi tiết các bạn có thể liên hệ về công ty du lịch Đất Việt Tour hoặc số hotline 0896 16 16 88 để được tư vấn và hỗ trợ đặt tour ngay hôm nay!

Ánh Diệu