Site icon Tour du lịch mới lạ

10 Món Ăn Đặc Sản Mai Châu – Tây Bắc

Mai Châu lừng danh với khung cảnh thơ mộng, vẻ đẹp lộng lẫy của núi rừng nơi đây. Không chỉ làm huyễn hoặc bởi vẻ đẹp nên thơ, không khí mát mẻ của vùng Tây Bắc, Mai Châu còn cuốn du khách bởi những món ăn ngon nức danh. Cùng Đất Việt Tour, khám phá 10 món đặc sản Mai Châu nhất thiết phải thử khi du lịch Tây Bắc.

THỊT LỢN MÁN THUI LUỘC

Lợn mán thui luộc là một trong những đặc sản Mai Châu Tây Bắc, là món ăn được chế biến từ lợn Mán hay còn gọi là lợn cắp nách, được nuôi thả thiên nhiên, chỉ ăn cây cỏ. Giúp cho thịt lợn có các đặc điểm như: thịt săn, ít mỡ, nhiều nạc và vị ngọt thiên nhiên.

Thịt lợn sẽ được làm sạch, không cạo lông mà sẽ đem đi thui trên lửa than hồng để da giòn và có màu vàng ươm. Sau khi thui được xẻ thành các phần nhỏ, bỏ vào nồi luộc chín, mềm. Thịt lợn sẽ được ăn cùng với muối hạt dổi nướng giã nhỏ tạo hương vị riêng biệt của nơi núi rừng Tây Bắc.

Thịt lợn mán thui luộc đặc sản Mai Châu (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn thịt lợn Mán thui luộc:

Cơm lam là món ăn không còn gì xa lạ với những ai yêu thích ẩm thực vùng cao Việt Nam. Nhưng ở Lai Châu, nó mang nét đặc trưng riêng biệt so với những nơi khác. Gạo được chọn làm cơm phải là gạo nếp thơm được vo kỹ rồi khéo léo đưa vào ống tre dùng lá chuối hay lá dong để bịt kín. Cơm lam được nướng trên bếp than hồng chín vừa, ống cơm bóc ra được phủ lớp vỏ mỏng từ ống tre là ngon nhất.

Món cơm lam ở Mai Châu Tây Bắc thường được ăn cùng với thịt lợn mán, thịt gà đồi hay đơn giản là chấm cùng muối mè cũng rất quyến rũ. chấm dứt chuyến du lịch Tây Bắc, bạn cũng có thể đem theo những ống cơm lam về làm quà cho người thân và bạn bè của mình.

Cơm lam Mai Châu món ăn đặc trưng của vùng cao (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn cơm lam Mai Châu:

TRÂU NẤU LÁ LỒM

Trâu nấu lá lồm với cái tên khác lạ cũng đã làm cho du khách nô nức muốn nếm thử đặc sản Mai Châu Tây Bắc này. Đây cũng là một trong những đặc sản Mai Châu mà bạn khăng khăng phải thử khi du lịch Tây Bắc.

Lá lồm là lá có vị chua, giúp kích thích vị giác và loại bỏ mùi hôi của thịt trâu với những ai không thích chúng. Thịt trâu sẽ được hầm vừa chín tới vẫn giữ được độ cứng, khi ăn sẽ có vị chua chua khôn xiết ngon. Một món ăn có hương vị mặn mà khó quên cho du khách khi ghé thăm Mai Châu.

Trâu nấu lá lồm cái tên khác lạ với vị ngon mặn mà (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn trấu nấu lá lồm:

ỐC NÚI MAI CHÂU 

Ốc núi Mai Châu được xem là món đặc sản quý hiếm bởi ốc núi đa số chỉ sống trong các hang đá và chỉ khi tới mùa mưa mới có thể bắt được chúng. Ốc được chế biến đa dạng như: luộc, xào lá lốt, xào sả ớt, hấp gừng, hấp sả,… Nhưng món chuộng nhất và được chế biến nhiều nhất là ốc hấp xả, ốc được hấp giữ nguyên vị ngọt thanh, hương lá rừng làm mê mẩn sao thực khách.

Ốc núi món đặc sản quý hiếm của Mai Châu Hòa Bình (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn ốc núi Mai Châu:

CÁ SUỐI NƯỚNG

Cá suối nướng cũng là món đặc sản mà bạn phải thưởng thức trong chuyến du lịch Mai Châu Tây Bắc. Món cá suối được tẩm gia vị kỹ càng rồi đem đi nướng, phối hợp với mắc khén và măng cây Sa Nhân tạo hương vị xuất sắc, khó quên.

Cá suối nướng món ăn đặc sản nên thưởng thức tại Mai Châu (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn cá suối nướng Mai Châu:

NHỘNG ONG RỪNG XÀO MĂNG CHUA ĐẶC SẢN MAI CHÂU TÂY BẮC

Nhắc đến đặc sản Mai Châu Tây Bắc không thể quên món nhộng ong rừng xào măng chua. Nhộng ong rừng và măng chua được xem là 2 yếu tố đặc trưng của Mai Châu, được trộn trong cùng một món ăn tạo hương vị độc đáo và nổi bật. Khi ăn bạn sẽ được thưởng vị béo từ nhộng và chua chua của măng.

Nhộng ong rừng xào măng chua đặc sản Mai Châu Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn nhộng ong rừng xào măng chua:

=>> Xem thêm: Du Lịch Tây Bắc Mùa Xuân – Vi Vu Vùng Cao

SÂU TRE

Sâu tre là sâu ở những cây tre non và chỉ có từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Sâu có màu trắng sữa, thân bóng và to bằng đầu đũa, dài khoảng hai đốt ngón tay. Nghe tên món ăn trong có vẻ “kinh hãi” nhưng người dân thì lại rất tò mò sâu càng lớn, càng bóng thì lại càng ngon. Sâu tre có thiết chế biến như xào, rán, băm nhỏ hay nấu canh. Vị béo của sâu hoà quyện với gia vị làm cho món ăn trở thành thơm ngon và hấp dẫn.

Sâu tre đặc sản Mai Châu – món ăn không phải ai cũng dám thử (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ tham khảo ăn sâu tre:

CHẢ CUỐN LÁ BƯỞI 

Chả cuốn lá bưởi là một trong những món ngon lừng danh của Mai Châu. Món ăn này dùng thịt lợn thái mỏng, ướp gia vị và gói trong lá bưởi sau đó đem nướng trên than hồng. Khi ăn sẽ không còn vị cay của lá bưởi nữa mà chỉ còn lại vị giòn rụm đầu lưỡi hoà với hương vị của thịt tạo nên vị ngon khó phai trong lòng thực khách.

Chả cuốn lá bưởi với hương vị gây ấn tượng khó phai (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn chả cuốn lá bưởi:

RAU RỪNG

Mai Châu có những tán lá rừng được biến tấu thành những món ăn ngon và được xem là một trong những đặc sản. Khi thưởng thức món rau rừng bạn sẽ cảm nhận được vị đắng, cay, ngọt đặc trưng của món ăn này và để lại dấu ăn khó phai.

Rau rừng đặc sản giá rẻ tại Mai Châu Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ mua rau rừng:

CANH RAU SẮNG MAI CHÂU

Rau sắng hay còn được gọi là rau bột ngọt hoặc ngót rừng. Đây là món ăn đặc sản cực kỳ rẻ vì đây là loại rau mọc tự phát với số lượng lớn. Rau sắng có khả năng làm mát thân thể, ngày hè oi bức có một chén canh rau sắng nấu với tôm sẽ khiến cơn nóng, oi ả tan biến ngay. Thưởng thức món canh rau sắng với buổi trưa là trải nghiệm đặc sắc mà bạn nên thử khi du lịch Tây Bắc.

Canh rau sắng đặc sản Mai Châu Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ ăn canh rau sắng Mai Châu:

Phía trên là một số gợi ý các món đặc sản Mai Châu Tây Bắc hy vọng sẽ giúp du khách có thêm tri thức để tuyển lựa những bữa ăn hợp, thơm ngon. Chúc bạn sẽ có chuyến đi ý nghĩa tại Mai Châu. Tham khảo các tour du lịch Tây Bắc hấp dẫn tại website Đất Việt Tour hoặc liên can hotline 1800 6700 để được tham mưu nhé!

Tham khảo thêm tour Tây Bắc:

Exit mobile version