8 nét đặc trưng ẩm thực Trung Quốc

Không chỉ thu hút du khách bởi những điểm du lịch độc đáo, nổi tiếng, Trung Quốc còn quyến rũ du khách ở nền ẩm thực có 1-0-2. Hãy cùng Đất Việt Tour khám phá hết 8 nét đặc trưng ẩm thực Trung Quốc bạn nhé!

Là một đất nước vô cùng rộng lớn và đông dân, Trung Quốc sở hữu một nền văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Nét văn hóa ấy thấm nhuần trong những kiến trúc của các điểm du lịch nổi tiếng và trong cả nền ẩm thực.

Có thể thấy, văn hóa ẩm thực Trung Hoa vô cùng ấn tượng, đặc sắc và vô cùng độc đáo. Những món ăn của họ là sự tổng hòa của hương, sắc, vị và trong cách trang trí, bày biện.

Người Trung Quốc cực kỳ coi trọng tính toàn vẹn. Điều này được thể hiện rõ trong nền ẩm thực nước nhà. Những món ăn vì thế đều phải thể hiện được sự đầy đủ. Ví dụ các món ăn đều được làm nguyên, gà nguyên con được chặt miếng xếp lên đĩa…

Là một đất nước rộng lớn nên Trung Quốc sở hữu những vùng ẩm thực có sự khác nhau. Mỗi món ăn đều có hơn chục cách chế biến như luộc, xào, hấp, om, nhúng… Và Đất Việt Tour sẽ bật mí cho bạn 8 nét đặc trưng ẩm thực Trung Quốc vô cùng độc đáo sau nhé!

Ẩm thực Sơn Đông

Đặc trưng ẩm thực Trung Quốc đầu tiên chính là ẩm thực Sơn Đông. Trong đó, ẩm thực Sơn Đông bao gồm 2 nhóm món ăn của vùng Tế Nam và Dao Đông.

>>> Xem thêm: Chọn tour du lịch Trung Quốc bạn cần lưu ý điều gì?

Nếu thưởng thức qua thì bạn sẽ thấy được hương vị đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, đặc biệt là những món canh, nội tạng động vật, hải sản.

Nếu du lịch Trung Quốc và thưởng thức ẩm thực Sơn Đông thì bạn hãy ăn món cá chép chua ngọt và ốc kho nhé.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Là một trong những đặc trưng ẩm thực Trung Quốc khá nổi tiếng với các du khách nước ngoài, ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm hai trường phái chính là Trùng Khánh và Thành Đô.

Ẩm thực Tứ Xuyên khá phong phú và đa dạng với các hương vị cay và nồng đậm. Trong đó có món cua xào thơm cay và vây cá kho khô khá nổi tiếng.

>>> Xem thêm: Lẩu sầu riêng vừa ăn vừa hít hà độc đáo ở Quảng Châu, Trung Quốc

Ẩm thực Giang Tô

Ẩm thực Giang Tô là sự hòa quyện của ẩm thực vùng Dương Châu, Nam Kinh, Tô Châu. Những món ăn Giang Tô nổi tiếng với cách chế biến như ninh, hầm, tầm.

Đặc biệt nổi bật là các món canh đảm bảo nguyên chất, nguyên vị vô cùng thơm ngon. Và món đặc sản vùng Giang Tô chính là các món thịt và thịt cua hấp.

Ẩm thực Chiết Giang

Khi du lịch Trung Quốc, có dịp ghé qua các vùng Hàng Châu, Thiệu Hưng, Ninh Ba thì bạn sẽ được thưởng thức nền ẩm thực Chiết Giang. Trong đó nổi bật là các món ăn đến từ Hàng Châu.

Ẩm thực Chiết Giang sở hữu những món ăn thường rất mềm, tươi, thanh đạm, không ngấy. Trong đó phải kể đến món tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.

Ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông khá quen thuộc với những khách du lịch Trung Quốc. Ẩm thực nơi đây được hình thành từ các vùng Quảng Châu, Đông Giang, Triều Châu.

Những món ăn vô cùng phong phú về nguyên liệu cùng với cách chế biến khá phức tạp và tinh tế, đặc biệt phải kể đến món tam xà long hổ phượng, lợn quay.

Ẩm thực Phúc Kiến

Bao gồm các món ăn đến từ Tuyền Châu, Phúc Châu, Hạ Môn, ẩm thực Phúc kiến chú trọng về vị ngọt, chua, mặn thơm, màu sắc đẹp, vị tươi ngon. Bạn nên thưởng thức món kim phúc thọ và cá kho khô nhé.

Ẩm thực Hồ Nam

Là một trong những đặc trưng ẩm thực Trung Quốc được hình thành từ đời nhà Hán, ẩm thực Hồ Nam thường chú trọng tới độ thơm và vị của món ăn, đặc biệt là vị chua cay.

Nếu có dịp du lịch Châu Á đến Trung Quốc, qua vùng Hồ Nam thì hãy thưởng thức món kho vây cá nổi tiếng.

Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy bao gồm các món ăn của miền nam An Huy, dọc theo sông Trường Giang và Hoài Hà.

Tới đây bạn sẽ thấy những món ăn được chế biến theo cách chủ đạo là ninh và hầm. Và món vịt hồ lồ được coi là một trong những đặc sản của ẩm thực An Huy.

Thật là thú vị và đặc biệt! Có thể nói đặc trưng ẩm thực Trung Quốc cực kỳ phong phú và đa dạng. Vì vậy, nếu có cơ hội đi tour du lịch Trung Quốc bạn hãy đừng quên thưởng thức những đặc sản đó nhé!

Thu Hiền